Tráp cưới gồm những gì? Tìm hiểu về lễ ăn hỏi 5 tráp

Tráp cưới gồm những gì? Thường thì số lễ ăn hỏi phổ biến là 3, 5, 7 hoặc 9, 11… Tuy nhiên, trong số đó, lễ 5 tráp được xem là phổ biến nhất bởi vì số mâm quả này phù hợp với tính trang trọng mà không quá cầu kỳ. Cùng Calla Bridal tìm hiểu về lễ ăn hỏi 5 tráp và những điều cần biết nhé!

Lễ ăn hỏi 5 tráp là gì? – Tráp cưới gồm những gì?

Lễ ăn hỏi 5 tráp là số lễ phổ biến trong văn hóa Việt Nam. Lễ ăn hỏi được nhà trai mang tới nhà gái với ý nghĩa là lễ vật hỏi cưới cô gái. Cặp đôi được coi như vợ chồng mới cưới sau khi kết thúc lễ ăn hỏi, đám cưới chính thức sẽ là sự kiện công bố với hai họ và bạn bè. Cùng tìm hiểu về Tráp cưới gồm những gì? dưới đây.

Lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì?

Lễ ăn hỏi 5 tráp truyền thống được trang trí rất tinh tế và đẹp mắt, đầy đủ yếu tố cổ truyền nhưng vẫn giữa được nét hiện đại thu hút. Trong văn hoá Việt Nam, 5 tráp là số lễ truyền thống thường được sử dụng trong lễ hỏi vì nó phù hợp về mặt kinh tế cho đa số gia đình.

Lễ tráp ăn hỏi 5 tráp bao gồm tráp trầu – cau, tráp chè, tráp rượu – thuốc lá, tráp bánh cốm và tráp hoa quả. 5 tráp mang ý nghĩa chúc phúc cho cô dâu chú rể và mong rằng họ sẽ hạnh phúc trăm năm. Mỗi tráp lại mang ý nghĩa riêng theo quan niệm của người xưa.

Tráp trầu cau

Dù lựa chọn tráp 3, 5, 7 hay 11, bạn chắc chắn không thể thiếu miếng trầu trong bất kỳ lễ ăn hỏi nào. Miếng trầu chính là mở đầu cho một câu chuyện, tượng trưng cho sự bền vững và kiên trì của mối quan hệ. Nó cũng mang ý nghĩa tình yêu và tình cảm trọn đời của hai người bên nhau. Trong lễ tráp trầu, quả cau cũng được coi là lời chúc phúc tốt đẹp dành cho cặp đôi trẻ.

Tráp cưới gồm những gì? Tìm hiểu về lễ ăn hỏi 5 tráp

Để chuẩn bị một miếng trầu trong lễ tráp trầu, người ta thường chọn những quả cau tròn trịa mang ý nghĩa đủ đầy và lá trầu tươi đẹp nhất. Mỗi quả cau được dán chữ hỷ và đặt trên mâm lễ đỏ, trang trí bằng nơ đỏ để mang đến may mắn cho cuộc sống hôn nhân của cặp đôi.

Tráp hoa quả

Mâm trái cây trong lễ ăn hỏi mang ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu của đôi vợ chồng. Các loại trái cây trong mâm được chọn lựa cẩn thận những loại tươi ngon nhất. Ngoài ra, ngày nay, mâm trái cây còn được kết theo hình rồng phượng vô cùng đẹp mắt, thể hiện sự may mắn trong cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Tráp cưới gồm những gì? Tìm hiểu về lễ ăn hỏi 5 tráp

Tráp bánh cốm/bánh phu thê

Dưới đây là hai loại bánh ngọt thơm đặc trưng mang lại hương vị viên mãn cho các cặp đôi trong tình yêu. Trong đó, tráp bánh cốm và tráp bánh phu thê được trang trí thành những tòa tháp tượng trưng cho tình yêu vững chắc và lâu dài. Với hương vị đậm đà của bánh truyền thống, những chiếc tráp này còn giữ gìn được nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Tráp cưới gồm những gì? Tìm hiểu về lễ ăn hỏi 5 tráp

Tráp chè

Thưởng trà là một trong những nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Bên chén trà nóng, câu chuyện trở nên rôm rả hơn, mọi người thêm gần gũi và gắn bó thân thiết hơn. Tráp chè biểu tượng cho sự trò chuyện và giao lưu, đồng thời cũng là lời báo cáo đến tổ tiên về ngày vui của cặp đôi.

Tráp cưới gồm những gì? Tìm hiểu về lễ ăn hỏi 5 tráp

Tráp rượu thuốc

Là ý nghĩa tôn vinh lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên, tráp rượu thuốc là lễ vật không thể thiếu. Đặc biệt, trong các buổi lễ cưới, tráp rượu thuốc được đặt trên bàn thờ tổ tiên để thể hiện sự tôn trọng và tri ân đối với tổ tiên của cặp uyên ương.

Tráp cưới gồm những gì? Tìm hiểu về lễ ăn hỏi 5 tráp

Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã có thông tin hữu ích về Tráp cưới gồm những gì? và lễ ăn hỏi 5 tráp. Nếu bạn đang có những thắc mắc về việc tổ chức đám cưới và lựa chọn váy cưới, hãy liên hệ ngay tới Calla Bridal để nhận tư vấn tận tình từ đội ngũ nhân viên bạn nhé!

CALLA BRIDAL – Thương hiệu váy cưới thiết kế cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu
Design by Phuong Linh
29 Mai Hắc Đế – Hai Bà Trưng – Hà Nội
024.32115466 – 0912563838

Social