Tìm hiểu về phong tục cưới lấy ngày và 4 nghi lễ cưới hỏi ở miền Bắc

Đám cưới là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người, đặc biệt là ở miền Bắc nơi các phong tục cưới hỏi vẫn được coi trọng và giữ gìn. Trong bài viết này, Calla Bridal sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về phong tục cưới lấy ngày và các nghi lễ cưới hỏi theo truyền thống lâu đời của miền Bắc.

Tìm hiểu về Phong tục cưới lấy ngày

Phong tục cưới lấy ngày là gì?

Theo truyền thống ở miền Bắc, phong tục cưới lấy ngày và việc chọn ngày cưới là rất quan trọng và phải tuân thủ theo các quy tắc nhất định. Theo phong tục cưới lấy ngày, người ta sẽ dựa vào tuổi của cô dâu để chọn ngày cưới tốt nhất cho cặp đôi. Ngoài ra, nghi lễ này còn có tên gọi khác là Thủ tục cưới hỏi 2 lần.

Thủ tục diễn ra như thế nào?

Cặp đôi thường áp dụng thủ tục đón dâu lần đầu vào ngày trước khi cưới và đón dâu lần thứ hai vào ngày cưới. Trong lần đón dâu đầu tiên, cô dâu sẽ ở lại nhà chú rể một đêm, nhưng hai người phải ngủ riêng. Vào sáng hôm sau, cô dâu sẽ tự quay trở về nhà mẹ ruột trước 8 giờ sáng mà không cho ai biết, chú rể cũng không được đưa cô dâu về.

Trong lần đón dâu này, chú rể không trao nhẫn hoặc quà Tặng Ngay, nhưng vẫn giữ nguyên thủ tục thắp hương và trình diện lên bàn thờ cúng tổ tiên. Vào ngày cưới thật sự, cô dâu sẽ chính thức ở lại nhà chồng sau 2 lần đón dâu.

Thủ tục đón dâu được rút gọn hơn ở miền Nam, 2 lần đón dâu được thực hiện trong ngày cưới. Khi rước dâu, một phù rể đi theo chú rể và chuẩn bị sẵn hai bó hoa, một bó hoa chính và một bó hoa phụ do phù rể cầm. Cô dâu nhận hoa nhưng sẽ bỏ hoa từ phù rể đi ngay và coi như đã trải qua lần đón dâu. Lúc này, chú rể mới tiến đến trao bó hoa cưới cho cô dâu và hai người sẽ cùng xuống nhà chào họ hàng hai bên.

Ý nghĩa của Thủ tục cưới hỏi 2 lần

Theo quan niệm cổ xưa, con gái sinh năm Đinh, Nhâm, Quý, Giáp thường lấy hai lần chồng và lấy chồng vào tuổi 1, 3, 6, 8 âm lịch không tốt, vì thế cô dâu sẽ phải tổ chứ đám cưới 2 lần. Việc xin dâu hay xuất giá 2 lần là một hình thức cầu cho hôn nhân hạnh phúc hơn.

Tìm hiểu về Phong tục cưới lấy ngày và Nghi lễ cưới hỏi ở miền Bắc

Các nghi lễ cưới hỏi ở miền Bắc

Phong tục cưới hỏi ở miền Bắc và phong tục cưới lấy ngày có những thủ tục riêng bao gồm một số quy trình và nghi lễ khác so với các miền khác.

Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ, còn được gọi là lễ chạm ngõ, là nghi lễ đầu tiên của phong tục cưới hỏi miền Bắc. Đây là một nghi thức ý nghĩa và không thể bỏ qua trong đám cưới truyền thống ở miền Bắc. Mục đích của lễ dạm ngõ là để hai bên gia đình gặp nhau lần đầu, nhà trai sẽ sang thăm nhà gái để bàn bạc về hôn nhân của cặp đôi và xin phép nhà gái để con cái đôi bên được làm quen và tìm hiểu nhau.

Trích nguồn: Wikipedia

Lễ ăn hỏi

Sau lễ dạm ngõ là lễ đính hôn, như một lời tuyên bố chính thức về việc hai bên gia đình đã hứa gả con. Lễ cưới theo phong tục trước đây được chia thành ba nghi lễ: lễ đính hôn, lễ xin cưới và lễ nạp tài. Tuy nhiên, hiện nay các nghi thức này đã được tóm gọn trong một lễ cưới.

Theo phong tục miền Bắc, nhà trai sẽ giao cho nhà gái 30 trầu cau và tráp ăn hỏi. Tuy nhiên, số lượng tráp và lễ vật trong tráp sẽ phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của từng gia đình, số lượng tráp phải là số lẻ như 5, 7, 9.

Lễ cưới

Lễ cưới là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi miền Bắc nói chung và phong tục cưới lấy ngày nói riêng. Trong lễ này, nhà trai sẽ tuyên bố ngày lành tháng tốt để đi xin dâu theo thỏa thuận trước đó với gia đình nhà gái. Nhà trai cần chuẩn bị một mâm lễ và một phong bao tiền để xin dâu về nhà. Lễ cưới là nghi lễ chính và diễn ra hoành tráng nhất.

Tìm hiểu về Phong tục cưới lấy ngày và Nghi lễ cưới hỏi ở miền Bắc

Lễ lại mặt

Khi lễ cưới kết thúc sau 3 ngày, nghi lễ lại mặt sẽ diễn ra. Đây là dịp để cô dâu và chú rể bày tỏ sự hiếu kính và kính trọng đối với gia đình nhà cô dâu, đặc biệt là cha của cô dâu. Trong nghi lễ lại mặt, nhà trai sẽ đến thăm nhà của cô dâu, mang theo những món quà và thắp nến.

Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã có thông tin hữu ích về Phong tục cưới lấy ngày và Nghi lễ cưới hỏi ở miền Bắc. Nếu bạn đang có những thắc mắc về việc tổ chức đám cưới và lựa chọn váy cưới, hãy liên hệ ngay tới Calla Bridal để nhận tư vấn tận tình từ đội ngũ nhân viên bạn nhé!

CALLA BRIDAL – Thương hiệu váy cưới thiết kế cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu
Design by Phuong Linh
29 Mai Hắc Đế – Hai Bà Trưng – Hà Nội
024.32115466 – 0912563838

Social