Vu quy, Tân hôn và Thành hôn khác nhau như thế nào?

Vu quy, Tân hôn và Thành hôn khác nhau như thế nào là thắc mắc của nhiều cặp đôi trẻ. Đây là những truyền thống văn hoá trong việc cưới xin của người Việt. Đối với những cặp đôi trẻ, phân biệt và chọn lựa tên nghi thức để in trên thiệp cưới, phông nền hoặc cổng hoa có thể dễ gây nhầm lẫn về việc Vu quy, Tân hôn và Thành hôn khác nhau như thế nào. Trong bài viết này, Calla Bridal sẽ giúp bạn nắm rõ khái niệm và phân biệt Vu quy, Tân hôn và Thành hôn khác nhau như thế nào nhé!

Vu quy, Tân hôn và Thành hôn khác nhau như thế nào?

Lễ Vu quy – Tân hôn, Thành hôn và Vu quy khác nhau như thế nào?

Lễ Vu Quy được tổ chức tại nhà của cô dâu, là nghi thức báo ông bà tổ tiên trước khi rước dâu về nhà chồng. Trước cổng rạp cưới tại nhà gái thường treo tên lễ Vu quy trước cổng rạp cưới.

Vu quy, Tân hôn và Thành hôn khác nhau như thế nào?

Tại lễ Vu Quy, cô dâu và chú rể cùng thắp hương trên bàn thờ gia tiên và bái lạy cha mẹ. Đây là nghi thức thể hiện lòng hiếu thảo và biết ơn của cô dâu và chú rể đối với bậc sinh thành.

Khi kết thúc nghi lễ, bên nhà gái sẽ tổ chức tiệc để chiêu đãi gia đình họ hàng mình và đại diện từ nhà trai. Sau lễ Vu Quy, cô dâu sẽ về nhà chồng và tiếp tục tiến hành lễ thành hôn/tân hôn. Lễ Vu Quy là một nghi lễ quan trọng, mang ý nghĩa sâu sắc trong văn hoá cưới xin của người Việt.

Trích nguồn: Wikipedia

Lễ Tân hôn – Vu quy, Tân hôn và Thành hôn khác nhau như thế nào?

Lễ Tân Hôn là nghi thức diễn ra sau lễ Vu quy, được tổ chức tại nhà của chú rể, nàng dâu sẽ đến nhà chồng để thực hiện lễ Tân Hôn. Đây là lễ truyền thống để thông báo với ông bà và các quan viên trong gia đình về việc nhận con dâu mới.

Lễ thành hôn – Vu quy, Tân hôn và Thành hôn khác nhau như thế nào?

Lễ thành hôn trước đây được dùng phổ biến trên thiệp cưới để phù hợp với cả nhà gái lẫn nhà trai và tránh sự phân biệt. Ngày nay, từ “Thành hôn” được ưa chuộng đặc biệt ở miền Bắc tại gia đình chú rể với ý nghĩa lễ đón dâu. Trong khi đó, từ “Vu Quy” chỉ dùng riêng bên nhà gái khi cô dâu chuẩn bị về nhà chồng.

Vu quy, Tân hôn và Thành hôn khác nhau như thế nào?

Đối với nhà trai, khi đón dâu tại miền Nam, từ “Tân Hôn” được sử dụng, trong khi miền Bắc thường hay treo từ “Thành Hôn” tại cổng hoặc trên phông cưới hơn. Về khía cạnh văn hoá, cô dâu chú rể nên lưu ý vấn đề sử dụng từ ngữ để tránh nhầm lẫn.

Lễ thành hôn hiện nay thường được tổ chức tại các nhà hàng tiệc cưới với các nghi thức đơn giản hơn so với lễ Vu Quy khi tổ chức ở nhà gái. Các nghi lễ bao gồm lên đèn bàn gia tiên, cô dâu mời trà bố mẹ chồng, họ hàng để thể hiện sự tôn kính. Cặp đôi sẽ phát biểu đôi lời về hành trình yêu nhau và nhận những lời chúc phúc từ cha mẹ 2 bên, sau đó mọi người sẽ nâng ly chúc mừng đám cưới.

Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã có thông tin hữu ích về Tân hôn, Thành hôn và Vu quy khác nhau như thế nào? Những nghi thức cưới xin và đón dâu là nét văn hoá truyền thống lâu đời của người Việt. Nếu bạn đang có những thắc mắc về việc tổ chức đám cưới và lựa chọn váy cưới, hãy liên hệ ngay tới Calla Bridal để nhận tư vấn tận tình từ đội ngũ nhân viên bạn nhé!

Social