Làm thế nào để chọn ngày cưới và tính tuổi kết hôn?

Trong truyền thống văn hoá Á Đông, việc xem ngày cưới là một tục lệ tốt đẹp xuyết suốt từ ngày xưa đến nay. Bởi lẽ, cưới hỏi là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người, cho nên coi ngày cưới không chỉ là một phong tục mà còn được xem là yếu tố ảnh hưởng đến sự hạnh phúc viên mãn của lứa đôi. Vậy làm sao để chọn ngày cưới và tính tuổi kết hôn? Hãy cùng Calla Bridal tìm hiểu nhé!

Căn cứ vào đâu để xem ngày cưới?

Theo các chuyên gia thuật số học, xem ngày cưới nên chọn các ngày sau: Ngày Bất tương, ngày Hoàng đạo, ngày Tốc hỷ, ngày Đại an. Đồng thời, tránh những ngày xấu, hắc đạo để không ảnh hưởng xấu đến cuộc hôn nhân. Đặc biệt, nếu phạm Kim Lâu thì năm đó tuyệt đối không thể cưới. Ông bà ta cho rằng con gái tuyệt đối không được cưới khi đến tuổi Kim Lâu.

Cách xác định ngày cưới

Ngày cưới tốt

Ngày Bất tương

Theo quan niệm của ông bà ta, niềm may mắn sẽ được nhân đôi nếu chọn được ngày cưới vào ngày Bất tương. Bất là không và tương có nghĩa là tương hợp.  Có thể hiểu là không bị Âm tương, Dương Tương, không bị cụ Tương và bất tương được xem là ngày đại kiết để dựng vợ gả chồng. Dựng vợ gả chồng vào ngày này là cực kỳ đẹp, mang lại điều may mắn cho cuộc hôn nhân.

Ngày Hoàng đạo

Ngày hoàng đạo được coi là ngày đẹp, mang đến cơ hội may mắn và thành công cho mọi công việc. Không chỉ trong lễ cưới, ngày hoàng đạo còn được sử dụng để chọn ngày thực hiện các công việc quan trọng trong đời.

Ngày hoàng đạo xuất hiện khi âm dương được cân bằng, và các sao tốt chiếu sáng. Trong ngày này, mọi công việc thực hiện đều mang đến sự khởi đầu thuận lợi và may mắn. Đó là lý do tại sao ngày hoàng đạo trở thành căn cứ cho mọi quyết định quan trọng.

Ngày Tốc hỷ

Trong phương pháp xem ngày cưới thì ngày Tốc hỷ được coi là ngày có tính chất mang đến niềm vui nhanh chóng, may mắn bất ngờ. “Tốc” có nghĩa là sự nhanh chóng, diễn ra một cách mau lẹ; trong khi “hỷ” có nghĩa là niềm vui, niềm hoan hỷ. Ngày Tốc hỷ ý nói niềm vui, niềm hạnh phúc diễn ra nhanh chóng, bất ngờ. Tổ chức lễ cưới vào ngày này các nàng dâu chàng rể biết đâu lại sớm báo tin vui sau đại hỷ.

Ngày Đại an

Đại An có thể hiểu là ngày mang đến sự bình an và thành công. Từ “Đại” có nghĩa là lớn, rộng, sâu, bền vững và vững mạnh. “An” mang ý nghĩa của sự bình yên, được bảo vệ che chở, vui vẻ, hạnh phúc, thành công và thuận lợi. Do đó, ngày Đại An được hiểu là ngày mang đến sự bình an, ổn định, thịnh vượng, thành công, may mắn và kéo dài trong thời gian.

Không có mô tả ảnh.

Đại An là một ngày đặc biệt trong Lục diệu, nơi mà sự bình an và thành công được đề cao. Hãy tận dụng ngày này để thực hiện những công việc quan trọng trong cuộc sống và tràn đầy niềm vui, may mắn và thành công.

Ngày cưới xấu

Trong thuật xem ngày cưới, người ta thường tránh các ngày khắc với bản mệnh của chú rể và cô dâu. Hơn nữa, để tránh những điều không may ảnh hưởng đến tương lai, đôi vợ chồng trẻ nên tránh tổ chức hôn lễ vào các ngày như Tam nương, ngày có các sao xấu như Sát chủ, Không phòng, Không sàng, Tứ thời cô quả, Kiếp sát…Tránh các trực Phá, Kiên, Bình, Thu.

Tuổi Kim Lâu

“Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, đây là một câu dân gian quen thuộc trong văn hoá Việt ta. Chẳng thế mà ông bà ta từ lâu đã khuyên không nên cưới vào năm nàng dâu đến tuổi Kim Lâu.

Cách tính tuổi Kim Lâu là lấy tuổi mụ chia cho 9 nếu dư 1,3,6,8 nghĩa là đã phạm phải tuổi Kim Lâu. ếu tổ chức đám cưới sẽ không tốt cho cuộc sống của hai vợ chồng và đường con cái. Nếu muốn xem ngày cưới vào những năm Kim Lâu thì phải đợi qua ngày Đông Chí, là ngày rơi vào dịp cuối năm.

Ngày Thiên đá, Thiên lôi, Tam cường, Tam nương, Sát chủ, Thiên ma

Ngày Thiên đả tháng nào cũng có. Đó là vào các ngày sau: Tháng giêng, hai, ba là ngày Dần, Sửu, Tuất. Tháng 4,5,6 là ngày Tị, Thìn, Hợi. Tháng 7,8,9 là các ngày Ngọ, Mão, Tí. Tháng 10,11,12 là các ngày Mùi, Thìn, Dậu.

Ngày Thiên lôi chỉ xuất hiện trong 1 số tháng của năm. Đó là ngày Tí của tháng giêng và tháng 7, ngày Ngọ của tháng 4 và tháng 10, ngày Thân của tháng 5 và tháng 11, ngày Tuất của tháng 6 và tháng 12.– Ngày Thiên ma xuất hiện nhiều trong cả năm. Cụ thể vào 3 tháng mùa xuân, ngày Thiên ma là các ngày Mùi, Tuất, Hợi. Ba tháng hạ nó là các ngày Thìn, Tị, Tý. Ba tháng thu nó là ngày Thân, Dậu, Sửu. Ba tháng đông nó là các ngày Dậu, Mão, Ngọ.

Ngày Tam cường là các ngày mồng 8, 18, 28 hàng tháng.

Ngày Tam nương là các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 hàng tháng.

Đặc biệt, ngày sát chủ là ngày đại kỵ không chỉ với việc hôn nhân mà trong hầu hết các công việc lớn như khai trương, động thổ, bỏ nóc… người ta đều kiêng. Trong các tháng, ngày đó là các ngày như sau: Tháng giêng ngày Tị, tháng hai ngày Tý, tháng 3 ngày Mùi. Tháng 4 ngày Mão, tháng 5 ngày Thân, tháng 6 ngày Tuất, tháng 7 ngày Sửu. Tháng 8 ngày Hợi, tháng 9 ngày Ngọ, tháng 10 ngày Dậu, tháng 11 ngày Dần, tháng 12 ngày Thìn.

Tính tuổi kết hôn để có hạnh phúc viên mãn

Truyền thống xưa kia thường dựa vào tuổi âm lịch của đôi vợ chồng tương lai để xem xét việc cưới xin. Tuổi này giúp uyên ương biết được liệu năm dự định cưới có phù hợp với bản mệnh của cả hai hay không. Nếu có xung khắc, cũng có cách hóa giải để đảm bảo cuộc sống hôn nhân trôi chảy và trọn vẹn.

Ngoài việc xem tuổi, theo tử vi, mỗi năm cũng có 2 tháng đại cát và đại lợi, đặc biệt thuận lợi cho việc cưới xin, tuỳ thuộc vào tuổi của cả vợ và chồng. Dưới đây là một số thông tin mà các cặp đôi có thể tham khảo để chọn tháng cưới phù hợp cho cả hai:

  • Tuổi Tý, Ngọ: Tháng 6, tháng Chạp.
  • Tuổi Sửu, Mùi: Tháng 5, tháng 11.
  • Tuổi Dần, Thân: Tháng 2, tháng 8.
  • Tuổi Mão, Dậu: Tháng Giêng, tháng 7.
  • Tuổi Thìn, Tuất: Tháng 4, tháng 10.
  • Tuổi Tỵ, Hợi: Tháng 3, tháng 9.

Kết luận

Hôn nhân là chuyện đại sự, không thể muốn tổ chức ngày nào cũng được. Việc xem ngày cưới cũng chính là hành động thể hiện mong muốn tất cả những điều tốt lành đến với đôi uyên ương trẻ. Đây là nét văn hoá rất Việt Nam, rất đẹp đẽ và đáng trân trọng. Calla hi vọng bài viết trên đã cung cấp đủ thông tin hữu ích đến với bạn đọc. Chúc các bạn có một hạnh phúc viên mãn về sau!

CALLA BRIDAL – Thương hiệu váy cưới thiết kế cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu

Design by Phuong Linh

29 Mai Hắc Đế – Hai Bà Trưng – Hà Nội

024.32115466 – 0912563838

Social