Kinh nghiệm trang trí lễ ăn hỏi chuẩn nghi thức tại gia mới nhất năm 2023

Kinh nghiệm trang trí lễ ăn hỏi chuẩn nghi thức tại gia mới nhất năm 2023

Lễ ăn hỏi là một nghi thức bắt buộc trước đám cưới theo phong tục cưới xin truyền thống của người Việt. Tổ chức lễ ăn hỏi có nhiều bước, một trong những bước quan trọng để nghi thức này chỉn chu hơn là trang trí lễ ăn hỏi. Cô dâu chú rể có thể chọn thuê đơn vị tổ chức lễ ăn hỏi để trang trí lễ ăn hỏi, tuy nhiên, việc trang trí hoàn toàn có thể được làm tại nhà. Sau đây là kinh nghiệm trang trí lễ ăn hỏi chuẩn nghi thức tại gia cho cô dâu chú rể

Lễ ăn hỏi là gì?

Theo phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt, lễ ăn hỏi là một nghi lễ quan trọng được tổ chức trước khi đám cưới diễn ra. Trong ngày này, chú rể sẽ đem sính lễ, đại diện cho nhà trai để đến nhà gái và hỏi cưới cô dâu. Nghi thức này được xem như một cách để chú rể thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với cha mẹ, anh chị em và họ hàng của cô dâu bởi công sinh thành, dưỡng dục.

Kinh nghiệm trang trí lễ ăn hỏi chuẩn nghi thức tại gia mới nhất năm 2023

Khi cha mẹ cô dâu chính thức nhận sính lễ, cặp đôi được chính thức công nhận là cặp vợ chồng sắp cưới và hai gia đình tiến hành bàn bạc về lễ cưới. Chính vì vậy, lễ ăn hỏi được xem là rất quan trọng trong quá trình tổ chức lễ cưới.

Việc trang trí lễ ăn hỏi chỉn chu cũng đóng vai trò giúp lễ ăn hỏi của bạn trở lên lịch sự, trang trọng hơn. Nếu bạn thuê đơn vị tổ chức lễ ăn hỏi, bạn sẽ đỡ tốn nhiều công sức để tự trang trí lễ ăn hỏi tại nhà, còn nếu bạn quyết định tự trang trí cho ngày lễ này, bạn có thể đảm bảo được mọi công đoạn đều được làm cẩn thận nhất.

Chi phí tự trang trí lễ ăn hỏi

Khi tự trang trí lễ ăn hỏi tại nhà, bạn sẽ cần chuẩn bị các chi tiết như bàn ghế, cổng hoa, rạp, cỗ, phông đám hỏi, bàn gia tiên và các phụ kiện trang trí khác. Chi phí thông thường khi bạn trang trí lễ ăn hỏi tại nhà sẽ rơi vào khoảng 10.000.000VNĐ đến 15.000.000VNĐ, tùy theo mức độ bạn có thể chi trả để lễ ăn hỏi được chu toàn hơn.

Kinh nghiệm trang trí lễ ăn hỏi chuẩn nghi thức tại gia mới nhất năm 2023

Kinh nghiệm trang trí lễ ăn hỏi chuẩn nghi thức tại gia

Nếu bạn quyết định tổ chức và tự trang trí lễ ăn hỏi tại gia, những công việc bạn phải chuẩn bị sẽ là trang trí bàn gia tiên, bàn để tráp, trang trí phông đám hỏi, bàn tiệc và cổng vào, bên cạnh đó cũng có những lưu ý về dàn đỡ lễ (bê tráp), nhà rạp, cỗ bàn,…

Trang trí bàn gia tiên

Bàn gia tiên là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ đám hỏi nào. Với bàn gia tiên, bạn sẽ cần dọn dẹp và trang trí. Bạn sẽ cần lau dọn những lễ vật và các vật dụng khác như lư hương, bát hương, đỉnh hạc,… để trang trí cho bàn thờ gia tiên. Sau khi lau dọn sạch sẽ, bạn cần trang trí khu vực bàn gia tiên bằng phông hoa, chữ hỷ hoặc mâm ngũ quả,…

Với các loại hoa trang trí bàn gia tiên, bạn nên đặt đối xứng để có cảm giác đủ đầy, có đôi có cặp, nguyện ý cho hạnh phúc của đôi vợ chồng sắp cưới. Đồng thời, bạn cũng nên tránh sử dụng các loài hoa mang ý nghĩa của sự chia ly như hoa lily trắng, hoa cúc vạn thọ, hoa nhài,…

Bàn để tráp

Bàn để tráp cũng là một yếu tố quan trọng trong lễ ăn hỏi. Khi nhà trai mang sính lễ đến trên các mâm sơn son thếp vàng, bạn sẽ cần bàn hoặc đôn được trang trí đẹp mắt, dùng để sắp xếp sính lễ. Đồng thời, những chiếc bàn hoặc đôn được trang trí cũng tạo cảm giác nâng niu, quý trọng tình cảm của nhà trai.

Kinh nghiệm trang trí lễ ăn hỏi chuẩn nghi thức tại gia mới nhất năm 2023

Một điều nho nhỏ cho bạn lưu ý khi đặt các tráp trên bàn hoặc đôn để tráp là không nên để các tráp che mất nhau nhé! Bạn cũng có thể trang trí các bàn này bằng hoa hoặc đơn giản là một chiếc khăn trải bàn có cùng màu, phù hợp với concept của lễ ăn hỏi.

Trang trí phông đám hỏi

Phông đám hỏi được đặt ở trước các bàn mời khách. Với phông đám hỏi, bạn có thể trang trí với những màu sắc mà bạn yêu thích. Thông thường, các cặp đôi sẽ ưu tiên các màu sắc tươi sáng, mang ý nghĩa của niềm vui tươi, hân hoan như đỏ, vàng, xanh dương, hồng,…

Kinh nghiệm trang trí lễ ăn hỏi chuẩn nghi thức tại gia mới nhất năm 2023

Với các yếu tố trang trí khác, bạn có thể gắn thêm vòng hoa, in tên cô dâu chú rể, ngày ăn hỏi hoặc dán chữ Hỷ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến yếu tố màu sắc để phông nền đám hỏi trông hài hòa, thu hút nhất nhé!

Trang trí bàn tiệc

Các bàn tiệc cũng là yếu tố quan trọng trong đám hỏi. Khi trang trí bàn tiệc, bạn cần chú ý làm sao để các chi tiết được lịch sự, tinh tế nhất khi mời khách quý dùng bữa. Các bàn tiệc nên được trang trí với các màu sắc hài hòa với màu sắc tổng thể của đám hỏi, để buổi lễ được thu hút và sang trọng hơn.

Kinh nghiệm trang trí lễ ăn hỏi chuẩn nghi thức tại gia mới nhất năm 2023

Bên cạnh đó, yếu tố khác bạn cần lưu ý khi trang trí bàn tiệc là kiểu dáng bàn, ghế và các vật dụng khác trên bàn như bát, đĩa, chén trà hay các lẵng hoa trang trí. Tất cả đều cần mang lại cảm giác lịch sự, trang trọng và hài hòa khi quan khách nhìn vào.

Trang trí cổng vào

Cổng vào sẽ là nơi đầu tiên mà các vị khách quý nhìn thấy trước khi bước vào lễ ăn hỏi. Đây cũng là nơi mà cô dâu chú rể chụp ảnh kỷ niệm và nhận tráp ăn hỏi. Chính vì vậy, bạn cũng cần chỉn chu khi trang trí cổng vào. Thông thường, các cặp đôi sẽ sử dụng các vòng hoa, cổng hoa và giá đỡ ảnh để trang trí cổng vào. Bạn cũng nên lưu ý về màu sắc của cổng hoa sao cho phù hợp với phong cách của buổi lễ nhé!

Kinh nghiệm trang trí lễ ăn hỏi chuẩn nghi thức tại gia mới nhất năm 2023

Kết luận

Trên đây là các kinh nghiệm để trang trí lễ ăn hỏi cho các cặp đôi. Calla Bridal chúc cho gia đình sẽ có một lễ cưới hạnh phúc như ý!

Liên hệ nhanh nhất với Calla Bridal tại đây!

Xem thêm:

Gợi ý váy cưới phù hợp cho cô dâu người gầy, mảnh khảnh — CALLA BRIDAL

Những phong cách makeup cô dâu cho ngày trọng đại — CALLA BRIDAL

Calla Haute Couture – Những bộ váy cưới xa xỉ trị giá hàng tỷ đồng của NTK Phương Linh — CALLA BRIDAL

CALLA BRIDAL – Thương hiệu váy cưới thiết kế cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu
Design by Phuong Linh
29 Mai Hắc Đế – Hai Bà Trưng – Hà Nội
024.32115466 – 0912563838

Social