Đám hỏi là sao? Nghi thức cần biết về đám hỏi

Đám hỏi là sao? Nghi thức cần biết về đám hỏi

“Đám hỏi là sao?” chắc chắn là câu hỏi thường gặp với các cặp đôi sắp cưới. Với phong tục và truyền thống về đám cưới ở nước ta, đám hỏi là một nghi thức rất quan trọng, gần như là bắt buộc trước khi diễn ra hôn lễ. Để hiểu thêm về đám hỏi, cô dâu chú rể hãy theo dõi bài viết này, Calla Bridal sẽ giải đáp cho các bạn đám hỏi là sao.

Đám hỏi là sao?

Trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam, đám hỏi đóng vai trò như một buổi lễ đính hôn của cặp đôi sắp cưới. Buổi lễ này được hiểu đơn giản là ngày chú rể đem lễ vật qua nhà cha mẹ cô dâu để hỏi cưới. Các lễ vật được dâng lên nhà gái như một cách chú rể tỏ lòng thành kính, biết ơn với cha mẹ, họ hàng của cô dâu nhờ công sinh thành, dưỡng dục.

Đám hỏi là sao? Nghi thức cần biết về đám hỏi

Đám hỏi thường được tổ chức một cách long trọng và linh đình. Nhà trai sẽ đem những mâm sơn son thếp vàng đến thưa hỏi gia đình cô dâu và nhà gái cũng sẽ đãi tiệc cuối buổi lễ. Cũng trong buổi lễ này, hai bên gia đình cũng sẽ bàn nhau về ngày tổ chức hôn lễ cho cặp đôi.

Thành phần tham dự đám hỏi là sao?

Nếu bạn thắc mắc thành phần tham dự đám hỏi là sao, đây cũng là phần rất quan trọng để bạn hiểu về đám hỏi. Buổi lễ đám hỏi sẽ mời đến đầy đủ quan viên hai họ. Với nhà trai, các quan khách là cha mẹ, anh chị, họ hàng hoặc bạn bè thân thiết. Quan khách nhà gái cũng sẽ bao gồm cha mẹ, anh chị, họ hàng nhưng thường sẽ đông hơn, bao gồm thêm cả dàn bê tráp.

Ý nghĩa của đám hỏi là sao? Tại sao phải tổ chức đám hỏi?

Đám hỏi là một nghi lễ quan trọng trong quy trình tổ chức đám cưới. Đây cũng là lúc cặp đôi được chính thức công nhận là đôi vợ chồng sắp cưới. Chú rể mang sính lễ đến nhà cô dâu là để dâng lên cha mẹ và gia đình cô dâu, thay cho lời tri ân đến công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Bên cạnh đó, buổi lễ đám hỏi cũng được coi là ngày chính thức thông báo tới họ hàng, bạn bè và tổ tiên về ngày cưới.

Đám hỏi là sao? Nghi thức cần biết về đám hỏi

Cũng trong ngày này, sau khi nhà trai dâng lên lễ vật, hai gia đình sẽ cùng bàn bạc với nhau về ngày cưới.

Trình tự của đám hỏi là sao?

Chắc chắn điều mà nhiều cặp đôi thắc mắc chính là trình tự của đám hỏi là sao. Tuy nhiên, gia đình cũng không cần quá lo lắng về độ cầu kỳ của buổi lễ, bởi lẽ các nghi lễ của đám hỏi cũng khá đơn giản. Dù vậy, các bước chuẩn bị cho đám hỏi cần đầy đủ và nghiêm chỉnh.

Trước khi tổ chức đám hỏi, hai gia đình cần tổ chức lễ dạm ngõ (hay còn gọi là lễ chạm ngõ) để bàn bạc về ngày giờ tổ chức đám hỏi, thống nhất về số lượng lễ vật, số tiền dẫn cưới,… để nhà trai có thể điều chỉnh và chuẩn bị cho hợp lý.

Đám hỏi là sao? Nghi thức cần biết về đám hỏi

Trong ngày tổ chức đám hỏi, nhà trai sẽ nhờ đến đội đỡ lễ (thường gọi là bê tráp) để mang các lễ vật đến nhà gái. Sau khi đội đỡ lễ đưa lễ vật vào nhà gái, nhà trai sẽ trao cho đội các bao lì xì, sau đó các nam thanh nữ tú sẽ trao các bao này cho nhau. Hành động này mang ý nghĩa giữ duyên cho cô dâu chú rể.

Sau khi lễ vật được dâng lên ông bà, cha mẹ, họ hàng nhà gái. Hai bên gia đình sẽ chính thức công nhận cặp đôi là đôi vợ chồng sắp cưới, cô dâu chú rể có thể xưng hô cha mẹ hai bên, hai gia đình chính thức là thông gia của nhau. Lúc này, hai gia đình sẽ ngồi lại trò chuyện, bàn bạc về ngày cưới.

Đám hỏi là sao? Nghi thức cần biết về đám hỏi

Cuối cùng, khi nhà trai ra về, nhà gái sẽ đưa lễ lại quả và buổi lễ kết thúc.

Kết luận

Trên đây là bài viết giải đáp cho bạn các câu hỏi thường gặp về đám hỏi. Chúc gia đình có một đám cưới hạnh phúc!

Liên hệ nhanh nhất với Calla Bridal tại đây!

Xem thêm:

Gợi ý váy cưới phù hợp cho cô dâu người gầy, mảnh khảnh — CALLA BRIDAL

Những phong cách makeup cô dâu cho ngày trọng đại — CALLA BRIDAL

Calla Haute Couture – Những bộ váy cưới xa xỉ trị giá hàng tỷ đồng của NTK Phương Linh — CALLA BRIDAL

CALLA BRIDAL – Thương hiệu váy cưới thiết kế cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu
Design by Phuong Linh
29 Mai Hắc Đế – Hai Bà Trưng – Hà Nội
024.32115466 – 0912563838

Social