5 lưu ý khi viết thiệp cưới sao cho tinh tế và được lòng khách đến dự

Những concept chụp ảnh cưới lãng mạn và sang trọng

Thiệp cưới được coi như sứ giả truyền tin vui đến với khách mời. Khách mời không chỉ có bạn bè, đồng nghiệp của cô dâu chú rể mà còn có họ hàng, bạn bè cha mẹ hai bên…Nếu được thiết kế không khéo và dùng từ ngữ không phù hợp sẽ rất dễ mất lòng khách mời. Vậy nên trong bài viết này, Calla Bridal xin phép đưa ra một số cách viết thiệp cưới tinh tế để thể hiện sự hiểu biết và mến khách, mời bạn tham khảo nhé!

Thông tin về cha mẹ hai bên

Một số lưu ý quan trọng khi viết thông tin về cha mẹ hai bên trên thiệp cưới. Nếu bạn là gia đình Công giáo thì cần viết chính xác tên Thánh vào trước tên cha mẹ, tên cô dâu chú rể. Hiện nay, một số cô dâu, chú rể cũng đưa Pháp danh của cha mẹ cô dâu/chú rể vào thiệp nếu gia đình đó theo đạo Phật.

Với gia đình có bố hoặc mẹ đã qua đời, hoặc vì lý do ly thân/ly hôn mà không tham dự lễ cưới, bạn nên tham khảo ý kiến người còn lại xem có muốn để tên người đã mất hoặc không thể tham gia đó lên thiệp hay không.

Hoặc nếu vẫn muốn để tên của người đã khuất lên thiệp mời thì cách viết như sau. Nếu người cha qua đời, cách viết thiệp cưới như sau: Bà quả phụ: [Họ tên Cha]. Nhũ danh: [Họ tên Mẹ]. Nếu cả ba mẹ đều qua đời, cô dâu chú rể muốn để tên cha mẹ vào thiệp cưới của mình thì dùng từ Cố phụ: [tên Cha], Cố mẫu: [tên Mẹ]. Hoặc có thể ghi đầy đủ tên Cha Mẹ trên thiệp, bên dưới ghi chú thêm Đã mất/Đã qua đời, hoặc trang trọng hơn thì ghi Song thân quá vãng.

Tên cô dâu chú rể

Thông thường, các cô dâu chú rể sẽ chọn cách đơn giản để đưa thông tin của cô dâu, chú rể lên thiệp đó là: Cô dâu [Họ tên], Chú rể [Họ tên]. Song, để thiệp cưới được trang trọng hơn, bạn nên thêm thứ bậc cụ thể trên thiệp cưới. Nếu cô dâu chú rể là con một thì ghi là Ái nữ hoặc Quý Nam. Nếu là con trưởng thì ghi Trưởng Nữ, Trưởng Nam. Nếu là con thứ thì ghi Thứ Nam, Thứ Nữ. Con út thì ghi Út Nam, Út Nữ.

Nếu gia đình theo đạo Công Giáo thì ghi tên Thánh trước họ tên cô dâu và chú rể. Còn nếu theo đạp Phật thì có thể đặt tên Pháp danh trước tên thật của mình.

Các thông tin chính xác về lễ cưới

Các thông tin về Lễ Vu Quy, Lễ Tân hôn hay Lễ Thành hôn cần được đưa ra chính xác để việc in ấn không bị nhầm lẫn. Các thông tin khác như ngày giờ cử hành hôn lễ, ngày giờ địa điểm đãi tiệc cho khách,…cũng cần được nêu ra rất chi tiết để khách mời không bị nhầm lẫn về thông tin.

Nếu tổ chức lễ cưới tại một địa điểm rộng và được chia thành nhiều khu, bạn nên đặt bản đồ trên thiệp để khách mời dễ dàng tìm thấy địa điểm tổ chức mà không bị lạc đường hay muộn giờ cử hành hôn lễ.

Cách viết thiệp cưới tinh tế được lòng khách đến dự

Ghi tên khách mời sao cho đúng phép lịch sự?

Phần quan trọng để góp phần tạo nên một thiệp cưới lịch sự, tinh tế đó là cách xưng hô với người được mời. Việc xưng hô đúng với khách mời của bạn thể hiện sự quan tâm, mến khách và đồng thời thể hiện phép lịch sự đối với họ. Sau đây là một số lưu ý khi ghi tên khách mời:

Đối với họ hàng, đặc biệt là những người lớn tuổi, bạn cần xưng hô cho đúng vai vế của họ. Thông thường, bố mẹ nên là người đứng ra mời nên, vai vế sẽ được tính với cha mẹ bạn. Hãy nhớ thêm ở bên ngoài phong bì ghi Kính mời: Bác ABC, bên trong ghi Kính mời: Hai bác và gia đình. Nếu khách mời có vợ/chồng đã mất thì chỉ ghi 1 người, tránh ghi hai bác, cô chú.

Đối với bạn bè, đồng nghiệp, cô dâu chú rể có thể thoải mái xưng hô sao cho thể hiện đúng tính cách, cá tính của hai bạn. Bạn có thể thêm những biệt danh, biệt hiệu, những từ lóng dí dỏm thiệp để cách xưng hô trở nên thân mật, gần gũi hơn.

Các lưu ý khác trong cách viết thiệp cưới

Nếu đám cưới của bạn thiết kế theo theme cụ thể và bạn muốn khách mời ăn mặc đúng theme cưới thì cách viết thiệp cưới tốt nhất là ghi rõ: Xin vui lòng mặc trang phục theo màu xanh để phù hợp không khí buổi tiệc. Nếu không muốn có trẻ con trong đám cưới của mình, bạn ghi cụ thể “Vì tính chất trang trọng của buổi tiệc, xin vui lòng không đưa trẻ em theo cùng“, hoặc “Ghế ngồi sẽ được ghi chính xác theo số lượng khách mời trên thiệp”.

Kết luận

Ngoài cách trao thiệp truyền thống thì ngày nay, các cặp đôi có thể sử dụng thiệp online. Song, dù là cách nào thì cách viết tên, cách xưng hô, cách viết các lưu ý trong thiệp cũng cần được lưu ý và viết cho thật chuẩn xác và tinh tế. Điều đó thể hiện sự hiểu biết và mến khách của gia đình. Calla hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có một chiếc thiệp thật ưng ý nhé!

CALLA BRIDAL – Thương hiệu váy cưới thiết kế cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu

Design by Phuong Linh

29 Mai Hắc Đế – Hai Bà Trưng – Hà Nội

024.32115466 – 0912563838

Social