Lễ Hằng Thuận là gì? 10 nghi thức cần biết về lễ Hằng Thuận

Lễ Hằng Thuận là gì? 10 nghi thức cần biết về lễ Hằng Thuận

Lễ Hằng Thuận là một nghi thức truyền thống quan trọng trong lễ cưới. Ngày nay, có rất nhiều gia đình coi ngày lễ Hằng Thuận là lễ thành hôn cho cặp đôi mới cưới. Theo quan niệm truyền thống, nghi thức này tượng trưng cho khát khao xây dựng cuộc sống hạnh phúc bền vững. Bạn hãy theo dõi bài viết này để hiểu được toàn bộ phong tục này nhé!

Lễ Hằng Thuận là gì?

Lễ Hằng Thuận là một nghi thức truyền thống theo Đạo Phật. Theo tôn giáo này, lễ Hằng Thuận cũng chính là lễ cưới, là khi cặp đôi được chính thức công nhận là vợ chồng. Trong lễ Hằng Thuận, cô dâu chú rể sẽ nhận được lời chúc phúc của 2 gia đình gia đình, các tăng ni, phật tử và Đức Phật sẽ chứng kiến và ban phước cho tình cảm của 2 người.

Lễ Hằng Thuận là gì? 10 nghi thức cần biết về lễ Hằng Thuận

Lễ Hằng Thuận bắt nguồn từ tỉnh Hải Dương, bởi nhà sư Đồ Nam Tử. Ông tạo nên nghi thức với tâm nguyện rằng đôi lứa sẽ có trách nhiệm trong đời sống vợ chồng khi lễ cưới được sự chứng kiến của Đức Phật. Tuy nhiên, lúc này, nghi thức vẫn chưa có cái tên chính thức, mãi cho đến năm 1971, Hòa thượng Thích Thiện Hòa mới đặt cái tên Lễ Hằng Thuận như hiện nay. (Theo Wikipedia)

Ý nghĩa của lễ Hằng Thuận với cặp đôi mới cưới

Theo tâm nguyện của sư thầy Đồ Nam Tử, lễ Hằng Thuận được tổ chức dưới sự giám sát của Đức Phật sẽ khiến đôi lứa có trách nhiệm với cuộc sống gia đình mới, được sự chúc phúc của mọi người.

Trong cái tên Hằng Thuận, “Hằng” tượng trưng cho sự vĩnh hằng, trường tồn theo thời gian, “Thuận” nghĩa là hòa thuận, hạnh phúc. Hai chữ “Hằng” và “Thuận” ghép lại để chỉ sự hòa thuận, hạnh phúc trường tồn, cũng như lời chúc đến cặp đôi mới cưới.

Lễ Hằng Thuận là gì? 10 nghi thức cần biết về lễ Hằng Thuận

Lễ Hằng Thuận không chỉ có ý nghĩa về sự hòa thuận, tình yêu thương và trách nhiệm của đôi lứa với nhau, mà đôi lứa cũng cần có trách nhiệm với gia đình, cha mẹ, con cái, với quê hương, đất nước.

Trình tự của nghi thức lễ Hằng Thuận tại chùa

Nếu gia đình tổ chức lễ cưới theo phong tục truyền thống của người Việt: Lễ Dạm Ngõ, Lễ Ăn Hỏi, Lễ Cưới, và muốn tổ chức cả Lễ Hằng Thuận thì lễ này sẽ được tổ chức sau ngày cưới khoảng từ 1 đến 2 ngày. Gia đình cũng có thể tổ chức Lễ Hằng Thuận trùng với Lễ Cưới.

Lễ Hằng Thuận là gì? 10 nghi thức cần biết về lễ Hằng Thuận

Thông thường, các gia đình sẽ tổ chức lễ Hằng Thuận tại các chùa với tiệc cưới chay để giữ tính thanh tịnh và tôn nghiêm. Nghi thức Lễ Hằng Thuận sẽ theo trình tự như sau:

  1. Chủ hôn giới thiệu quan khách, cô dâu chú rể, lý do tổ chức buổi lễ và mời đại diện 2 gia đình lên phát biểu khai mạc buổi lễ.
  2. Tụng kinh cầu nguyện cho đôi lứa
  3. Thực hiện lễ quy y (nếu cô dâu chú rể chưa thực hiện lễ quy y)
  4. Cô dâu chú rể xin ban phước của Đức Phật, hưởng lời răn dạy về đạo lý trong hôn nhân, gia đình, xã hội.
  5. Cô dâu chú rể được buộc sợi dây tơ hồng với ý nghĩa của sự gắn kết.
  6. Cô dâu chú rể niệm ân cha mẹ, 2 bên gia đình nội ngoại và với nhau. Cả 2 sẽ ký tên vào giấy chứng nhận và ý nghĩa của việc trao nhẫn.
  7. Tiếp theo đó là lễ trao nhẫn, chủ hôn trao chứng nhận và điệp quy y và hướng dẫn đảnh lễ bày tỏ sự tôn trọng, bình đẳng và yêu thương lẫn nhau.
  8. Cô dâu chú rể nghe lời dạy của cha mẹ, ông bà, họ hàng.
  9. Gia đình và chủ hôn tặng quà cho nhau như lời tri ân, hoàn thành lời chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ.
  10. Cúng dường cho nhà chùa
Lễ Hằng Thuận là gì? 10 nghi thức cần biết về lễ Hằng Thuận

Gợi ý trang phục của cô dâu chú rể trong lễ Hằng Thuận

Trong lễ Hằng Thuận, cô dâu chú rể hãy chú ý mặc những trang phục kín đáo, trang nhã, không quá rườm rà. Hai người có thể chọn các mẫu áo dài cách điệu, kín đáo. Vợ chồng có thể chọn áo dài và các loại váy dài lịch sự. Tuy nhiên, cặp đôi lưu ý không sử dụng áo dài cách tân nhé!

Kết luận

Lễ Hằng Thuận là một nghi lễ ý nghĩa với đôi lứa, tượng trưng cho tình yêu, trách nhiệm và sự hòa thuận. Calla Bridal xin kính chúc gia đình sẽ có những ngày tổ chức lễ cưới ý nghĩa!

Xem thêm:

Chiêm ngưỡng 10 mẫu váy cưới cao cấp sang trọng và quý phái — CALLA BRIDAL

Tổ chức đám cưới ở biển cần lưu ý điều gì? — CALLA BRIDAL

Calla Haute Couture – Những bộ váy cưới xa xỉ trị giá hàng tỷ đồng của NTK Phương Linh — CALLA BRIDAL

CALLA BRIDAL – Thương hiệu váy cưới thiết kế cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu
Design by Phuong Linh
29 Mai Hắc Đế – Hai Bà Trưng – Hà Nội
024.32115466 – 0912563838

Social